STEM + ART bản quyền Hoa Kỳ

Được hình thành từ thuật ngữ “STEM” và “ART”, STEAM là chương trình giáo dục tích hợp các yếu tố Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Math (Toán học) và Arts (Nghệ thuật) theo cách tiếp cận liên môn và thông qua thực hành, ứng dụng. Đây là một trong những phương pháp giáo dục sớm được phổ cập rộng rãi từ bậc mẫu giáo đến phổ thông tại Mỹ. Từ những năm 1950 – 1960, phương pháp giáo dục này được áp dụng tại các trường Đại học, Cao đẳng trên khắp nước Mỹ và đạt được nhiều thành tựu được đánh giá cao.

Giáo dục tích hợp STEAM và dạy học theo chủ đề, dự án là dạy cho học sinh cách tư duy Khoa học. Điều này có nghĩa là, học sinh luôn có sự phản biện về tính thực tế để hình thành nên Knowledge (kiến thức) và vận dụng kiến thức để giải quyết thực tế, lấy tư duy Toán học làm công cụ cho việc hình thành và giải quyết các vấn đề thông qua công nghệ.

Giáo dục tích hợp STEAM đào tạo cho học sinh có tư duy phản biện, quan sát thực tế để tìm ra vấn đề cần giải quyết và dùng kiến thức có được để giải quyết các đề, qua đó giúp học sinh có kỹ năng chung sống với cộng đồng và có tính thích nghi cao ở nhiều môi trường. Thông qua việc đưa trải nghiệm sáng tạo vào trong quá trình học tập, giáo dục tích hợp STEAM tạo môi trường cho học sinh được học trên cơ sở dự án, được giao nhiệm vụ theo từng dự án; từ đó phát huy tối đa khả năng tư duy sáng tạo và ứng dụng các kiến thức khoa học để hoàn thành nhiệm vụ.

Trong giáo dục mầm non, phương pháp STEAM giúp khơi gợi niềm yêu thích, say mê của các bé với các bộ môn Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học; kích thích tư duy sáng tạo, logic, khả năng giải quyết vấn đề; khuyến khích trẻ khám phá, học hỏi và xây dựng cho bé các kiến thức, kỹ năng để ứng dụng vào thực tế. Đồng thời, việc chú trọng giáo dục nghệ thuật kết hợp các lĩnh vực trên sẽ tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện cả về tư duy và cảm xúc tích cực cho trẻ.

Tại Mầm non song ngữ STEAMFORD, phương pháp STEAM được ứng dụng kết hợp với bộ học cụ và tài liệu Jello – được xây dựng và phát triển theo định hướng STEM + Arts dành cho lứa tuổi mầm non đang được áp dụng tại Hoa Kỳ, Hàn Quốc.

MÔ HÌNH DẠY HỌC STEAM VÀ DỰ ÁN PHÁT HUY CÁC GIÁC QUAN CỦA TRẺ

Với định hướng trên, tại Mầm non song ngữ STEAMFORD, trẻ sẽ được dạy học thông qua các chủ đề hàng tháng và phương pháp “Dạy học dự án”. Đồng thời, thông qua bộ học cụ STEAMFORD Kits trẻ sẽ phát huy các khả năng và các kỹ năng cần thiết để ứng dụng linh hoạt vào thực tế.

Lĩnh vực

Nội dung

Sức khoẻ

Thể dục thể chất

Các hoạt động giáo dục, giảng dạy giúp các bé tập thói quen sinh hoạt an toàn, lành mạnh. Có khả năng thực hiện các hoạt động vận động thể chất cơ bản và thực hiện các hoạt động đó một cách linh hoạt, điều chỉnh phù hợp tuỳ vào mức độ đáp ứng của mỗi bé.

Giao tiếp

Các hoạt động giúp các bé có thói quen sử dụng ngôn ngữ chuẩn và chính xác, có khả năng giao tiếp cơ bản phục vụ cuộc sống hàng ngày.

Quan hệ xã hội

Các hoạt động giúp trẻ biết tôn trọng bản thân và người khác. Đánh thức, nuôi dưỡng và phát triển lòng nhân ái, yêu thương và cái thiện trong mỗi bé.

Khám phá tự nhiên

Các hoạt động giúp trẻ phát huy khả năng giải quyết vấn đề trong sinh hoạt hàng ngày theo logic toán học và khoa học, kích thích sự tò mò, hào hứng và sự sáng tạo thông qua việc nghiên cứu thế giới xung quanh.

Trải nghiệm nghệ thuật

Những hoạt động giúp trẻ có hứng thú và cảm thụ được với cái đẹp, phát huy khả năng sáng tạo về nghệ thuật, nâng cao chỉ số trí tuệ cảm xúc, biết nhận diện phân biệt cái đẹp – xấu trong cuộc sống.